KINH NGHIỆM LỰA CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG TỐT NHẤT !

Bạn đang không biết lựa chọn ” Vật Liệu Xây Dựng” như thế nào gọi là chất lượng tốt, bền đẹp theo thời gian mà lại tiết kiệm được kha khá nguồn ngân sách để dành chi phí cho các khoản khác như nội thất, đồ trang trí nhà ở??? Đừng lo lắng quá….Hãy dành ra 10 phút để đọc bài viết này, tôi chắc chắn bạn sẽ trở thành một ” NHÀ THẤU CHUYÊN NGHIỆP” đấy nhé. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn “KINH NGHIỆM CHỌN LỰA TỪNG LOẠI VẬT LIỆU XÂY DỰNG” gồm Gạch, Cát, Đá, Xi măng, Sắt Thép,…đồ điện….Tôi đảm bảo sau đó bạn sẽ tự tay mình lựa chọn được những vật liệu tốt nhất để hoàn thành ngôi nhà thân yêu của bạn.

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG TỐT NHẤT !

1. KINH NGHIỆM CHỌN CÁT XÂY DỰNG

 • Cát là một nguồn nguyên vật liệu xây dựng rất quan trọng trong việc xây nhà. Tường nhà sau khi sơn nếu có xuất hiện các vết nứt, rạn chân chim thì nguyên nhân chính là do cát đó quý vị ạ!
 • Các bạn nên chọn những loại cát có hạt vừa phải không được quá to (cát Bê Tông) hay hạt quá nhỏ (cát nhuyễn) và đặc biệt là không được có lẫn các tạp chất (như rác, đá, vỏ chai, nilong….).
 • Cát sử dụng để tô thì phải sử dụng tấm lưới thép lọc bỏ các tạp chất ra và chọn những hạt cát mịn nhất để quá trình tô trát được phẳng lì và đẹp.
 • Còn cát sử dụng cho lót nền thì bạn nên sử dụng loại cát rẻ nhất đó là cát lấp.

2 PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT CÁT CHẤT LƯỢNG:

– Kiểm tra chất lượng cát sơ bộ bằng cách lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Chất bẩn (như bùn, xỉ, …) sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn. Trong cát có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác có thể sẽ làm ảnh hưởng đến công trình. Bạn cần sàng lọc cát bằng tấm lưới trước khi sử dụng.

– Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bẩn, váng dầu sẽ xuất hiện rõ. Nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại, cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò….


2. Kinh Nghiệm Chọn Đá Xây Dựng

Trên thị trường hiện nay có 2 loại đá chính là đá đen và đá xanh. ĐÁ XANH có nguồn gốc là ĐÁ HÓA AN HAY ĐỒNG NAI. Hai loại đá này có cường độ nén cao hơn nhiều so với đá đen. Loại ĐÁ ĐEN có nguồn gốc từ BÌNH ĐIỀN HOẶC TÂN UYÊN, chỉ thường được sử dụng để trải nền làm đường vì loại đá này có tính chịu lực không cao, rất mềm và dễ vỡ.

TRONG KHI LỰA CHỌN ĐÁ, BẠN CẦN LƯU Ý NHỮNG YẾU TỐ: Đá thông dụng có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt, loại bỏ các tạp chất bằng cách sàng và rửa đá.

Chọn lựa đá xây tốt, đảm bảo độ cứng bền chắc cho công trình

TRONG CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG THƯỜNG SỬ DỤNG ĐÁ 1×2. ĐÁ MI BỤI VÀ ĐÁ 4×6: 

– Đá 1×2 thường dùng làm bê tông cột, dầm, sàn nhà

– Đá 4×6 thường dùng cho cấu kiện bê tông lớn hay bê tông lót móng.

– Đá mi bụi thường được dùng để đổ móng nền chắc chắn thay cho cát lấp.


3. Kinh Nghiệm Chọn Gạch

Gạch là một loại vật liệu vô cùng quan trọng, nó là bộ khung che chắn cho mọi thứ trong nhà. Ngôi nhà của bạn chắc chắn hay không phụ thuộc rất nhiều vào loại gạch bạn sử dụng để xây nhà.

Gạch có thể kiểm tra được thông qua quan sát bằng mắt thường. Thông thường gạch tốt cần phải có hình dạng chuẩn với các góc cạnh sắc nét. Màu sắc của lô gạch tương đồng nhau cũng đảm bảo chất lượng tốt.

+ PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA GẠCH CHẤT LƯỢNG

– Kiểm tra gạch bằng cách làm vỡ một viên gạch, nếu là viên gạch chất lượng nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.

– Có thể đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.

– Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ.

– Bạn ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2,3kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.

Gạch đất nung là gạch truyền thống hiện được sử dụng rộng rãi đến 80%. Gạch được sản xuất từ đất sét nung ở nhiệt độ cao.


4. Kinh Nghiệm Chọn Xi Măng Xây Nhà

 • Xi măng là một chất giúp liên kết các nguyên liệu khác như cát, đá, gạch với nhau để tạo thành một mảng cứng chắc. Xi măng là thành phần quan trọng trong xây dựng, có vai trò giúp cho quá trình xây tô và đổ bê tông hoàn thiện.
 • Chọn xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Vì thế bạn nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư.
 • Có thể bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí hơn sau này để sửa chữa nếu bây giờ bạn tiết kiệm vài nghìn đồng để mua xi măng kém chất lượng. Hãy nhớ rằng một khi đã sử dụng xi măng để xây rồi bạn không thể thay thế hoặc cải thiện, sữa chữa nó như với mái ngói hoặc với một số các thứ khác. Nếu nó kém chất lượng, bạn phải đập bỏ để làm lại.
 • Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị của công trình xây dựng. Thông thường, xi măng chỉ chiếm 7% – 9% tổng giá trị của dự án. Vì vậy, khi chọn xi măng, hãy chắc chắn rằng bạn đã quyết định đúng.

Hiện nay thông dụng nhất vẫn là HOLCIM ( SAO MAI CŨ) VÀ HÀ TIÊN. Đối với xi măng Hà Tiên có 2 loại, một loại đa dụng và một loại chỉ dùng cho xây tô. Loại xi măng Hà Tiên đa dụng có chất lượng tương đương với xi măng Holcim. Loại Hà Tiên xây tô có mác xi măng thấp hơn nên chỉ dùng cho xây tô không nên dùng để đổ bê tông vì mác bê tông sẽ không đảm bảo.


5. Kinh Nghiệm Chọn Sắt Thép Xây Dựng

Trên thị trường hiện nay, sắt thép xây dựng có rất nhiều chủng loại thép như VIỆT NHẬT (VINAKYOEI), POMINA, THÉP MIỀN NAM, VÀ MỘT SỐ LOẠI THÉP TỔ HỢP KHÁC,… với chất lượng khác nhau vì vậy mà giá thành cũng khác nhau. Trong đó có 2 loại thép VIỆT NHẬT VÀ POMINA là có chất lượng tốt nhất với mức giá tương đương nhau.

3 LÝ DO CHÚNG TÔI KHUYÊN BẠN NÊN LỰA CHỌN SẮT VIỆT – NHẬT :

 • THỨ NHẤT :Thép Việt Nhật được nhiều nhà thầu và công ty tin tưởng sử dụng vì đây là 2 loại thép có chất lượng và uy tín hàng đầu trong thị trường ngành sắt xây dựng hiện nay.
 • THỨ HAI : Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục điều này, thanh thép cần phải được đặt trong bê tông để có thêm sức chịu lực cần thiết. Thép Việt – Nhật luôn đạt tiêu chuẩn về chất lượng, chú trọng cải tiến sản phẩm liên tục không ngừng.
 • THỨ BA : trong thời gian làm việc với các chủ đầu tư chuẩn bị xây và đang xây nhà, họ luôn chọn đúng 2 loại thép này cho việc xây nhà. Vì vậy chúng tôi cam đoan với các bạn rằng việc lựa chọn 2 loại thép này xây nhà là một lựa chọn đúng đắn 100%.


6. Lựa chọn vật tư ngành nước

Thị trường ống nước ở khu vực miền Nam hiện nay chủ yếu sử dụng 2 loại chính: BÌNH MINH VÀ ĐỆ NHẤT. Tuy nhiên, ống nhựa Bình Minh được nhiều công ty và khách hàng lựa chọn do thương hiệu và uy tín được chứng minh trong nhiều năm qua.

Bạn có bao giờ thấy nhiều nhà vẫn sử dụng ống nhựa BÌNH MINH cho toàn bộ công trình nhưng thường xuyên bị tắc ống hoặc áp lực nước cấp yếu, dẫn tới các vòi tắm hoa sen nước lại chảy rất yếu.

VỚI KINH NGHIỆM GẦN 10 NĂM LÀM VIỆC TRONG NGÀNH XÂY DỰNG CỤ THỂ LÀ QUẢN LÝ CỬA HÀNG ĐIỆN NƯỚC, CUNG ỨNG TOÀN BỘ VẬT LIỆU XÂY DỰNG THÔ BAO GỒM ĐƯỜNG ỐNG NƯỚC, ĐIỆN DÂN DỤNG, CHÚNG TÔI HIỂU RÕ NHẤT NHỮNG THƯƠNG HIỆU ỐNG NƯỚC TỐT NHẤT PHÙ HỢP TỪNG MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG VÀ VAI TRÒ CỦA NÓ TRONG CĂN NHÀ CỦA BẠN ĐỂ ĐƯA RA LỜI KHUYÊN VÀ TƯ VẤN CHO BẠN.


7. Lựa chọn vật tư ngành điện

Vật tư ngành điện hiện nay có rất nhiều chủng loại khác nhau, nhưng đối với dây diện chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thương hiệu là CADIVI. Dây internet, truyền hình cáp, hộp công tắc nguồn sử dụng nhãn hiệu SINO, cao cấp hơn là PANASONIC,...

 

8. Lựa chọn Vật tư chống thấm

 • Vật tư chống thấm sử dụng phổ biến nhất hiện nay là SIKA VÀ KOVA. Tùy theo khu vực trong nhà hay ngoài trời mà bạn cần chọn loại chọn phù hợp. Hai loại thương hiệu chống thấm kể trên được sử dụng rất phổ biến và có độ tin cậy khả năng chống thấm rất cao trong nhiều công trình thực tế.
 • Đối với sàn mái và nhà vệ sinh là khu vực dễ bị thấm nhất, vì vậy nếu không làm kỹ, làm đúng ngay từ đầu thì sau này sửa chữa bạn biết chi phí bạn phải bỏ ra cho nó như thế nào rồi.

VÍ DỤ CỤ THỂ CHO BẠN NẾU KHÔNG CHỐNG THẤM TỐT

Một sàn vệ sinh bị thấm thì toàn bộ gạch nền thậm chí là gạch tường phải đục ra toàn bô, thiết bị vệ sinh nhiều khi tháo ra cũng không còn nguyên vẹn. Đó chỉ là thiệt hại vật chất không thể đo lường được về mặt tinh thần, bạn nghĩ rằng ngôi nhà bạn đang sống trong ngôi nhà thì tự nhiên phải đục khoét làm lại mọi hoạt động trong gia đình gần như đảo ngược, ồn ào. ..

Để tiết kiệm 7 – 10% chi phí mà sau này bạn phải bỏ ra một khoản lớn để sửa chữa nó vậy có đáng không nhỉ? Chúng tôi khuyên bạn hãy làm kỹ làm đúng ngay từ đầu để không phải xảy ra những điều đáng tiếc trong vài năm sau đối với ngôi nhà thân yêu của bạn nhé.


9: Thiết bị vệ sinh

Thị trường thiết bị vệ sinh hiện nay có rất nhiều thương hiệu uy tín được khách hàng lựa chọn và ưa chuộng như: IANX, TOTO, VIGLACERA,…

Lựa chọn loại thiết bị vệ sinh uy tín để sử dụng

Mỗi thiết bị, thương hiệu lại có những đặc trưng, ưu nhược điểm khác nhau. Cũng vì thế mà giá cả cạnh tranh trên thị trường cũng là khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ đầu tư, mức chi phí bỏ ra mà bạn sẽ chọn loại thiết bị phù hợp nhất với công trình của mình. Theo tôi, đối với thiết bị vệ sinh, nhất là chậu rửa, và bồn cầu, bạn nên lựa chọn những loại thiết bị cao cấp hoặc sử dụng những thiết bị mức trung bình khá trở lên. Sẽ dễ dàng, thuận tiện cho việc sử dụng, vệ sinh, và độ bền cũng cao hơn so với các thiết bị định mức trung bình.

Đối với gói thiết kế ngoại thất của Kiến trúc Angcovat khi thực hiện, trong hồ sơ thiết kế kĩ thuật thi công chi tiết đã có chỉ định rõ các vật liệu sử dụng, hướng, vị trí thiết bị đặt ghi chú bằng bản vẽ 2D cho chủ đầu tư sử dụng.


10: Thiết bị chiếu sáng

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua thiết bị chiếu sáng

Sau khi đi dây điện âm tường, hoàn thiện phần thô, thì việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng, thiết bị điện cho ngôi nhà là một trong những công việc khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các thương hiệu cung cấp các thiết bị điện. Bạn có thể lựa chọn một trong số những thương hiệu uy tín như: Rạng Đông, Panasonic, Philip,…

Một kinh nghiệm nữa khi chọn mua thiết bị chiếu sáng là bạn nên sử dụng các thiết bị chiếu sáng của cùng một thương hiệu. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng trong quá trình lựa chọn các thiết bị, đồng thời, sẽ tạo ra sự đồng bộ, vẻ đẹp đồng nhất cho toàn bộ công trình.

Khi chọn mua được loại vật liệu xây dựng này, bạn cũng cần chú ý đến khâu vận chuyển và lắp đặt để hạn chế được tối đa đổ vỡ.


11: Sơn tường

Lựa chọn vật liệu xây dựng hoàn thiện- sơn ngoại thất

Cũng giống như nhiều loại vật liệu xây dựng khác, thì sơn tường cũng có rất nhiều chủng loại, vô vàn màu sắc để bạn có thể lựa chọn khi xây dựng. Một sô thương hiệu sơn nổi tiếng như: Dulux, Jotun, Expo,…Những loại sơn này được cung cấp rất nhiều trên thị trường. Bạn nên đến trực tiếp đại lý sơn của hãng cung cấp để chọn được sơn có mức giá hợp lý nhất. Nếu bạn thực hiện thiết kế, phần sơn ngoại thất sẽ được thể hiện rõ trong phối cảnh 3D. Bạn chỉ cần lựa chọn màu sơn theo màu sắc nhìn như hình vẽ. Hoặc nếu không, bạn nên xem trước dải mã màu mà hãng sơn cung cấp, sau đó để kiến trúc sư tư vấn cho bạn màu sơn sao cho hợp lý với kiến trúc của ngôi nhà nhất.


12: Gạch ốp lát

Các loại gạch ốp lát hiện nay rất đa dạng, chất lượng gạch cũng có từ cao cấp, khá, trung bình… được gọi là gạch loại AA, gạch loại A … ( hay gạch loại 1, loại 2…). Gạch loại 2, 3 có chất lượng thấp, cong vênh, sứt mẻ, viên to viên nhỏ. Tuy nhiên chỉ khi mua về bạn mới có thể phát hiện ra được. Chính vì thế bạn nên chú ý đến vấn đề này khi mua gạch bạn nhé!

Kinh nghiệm mua vật liệu xây dựng hoàn thiện và đẹp vô cùng

Khi mua gạch bóng kính, cũng có 2 loại loại 1 da và loại 2 da. Loại 1 da rất dễ bị trầy xước, có tính hút nước cao vì vậy mà khi bạn làm đổ nước hay café lên trong quá trình sử dụng thì loại gạch này rất dễ bị thấm vào sâu lớp men bên trong. Do đó rất khó để tẩy rửa, vệ sinh được. Chính vì thế mà giá thành của 2 loại gạch này chênh lệch nhau đến 60%

Khi lựa chọn loại gạch ốp lát sàn, bạn nên lựa chọn những sản phẩm gạch lát sàn phù hợp với phong cách kiến trúc của nội thất ngôi nhà. Cần chú ý đến chất lượng gạch, độ tráng men, gạch đều nhau không cong vênh, sứt mẻ, tránh mua phải gạch loại.


Như vậy, trên đây là một số kinh nghiệm mua vật liệu xây nhà được chúng tôi tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế, đồng thời tham khảo từ nhiều khách hàng đã và đang xây dựng nhà ở cho mình. Đây thực sự là những giải pháp hữu hiệu và thích hợp dành cho bạn nếu đang chuẩn bị xây nhà!

CHÚC BẠN CÓ THỂ LỰA CHỌN ĐƯỢC VẬT LIỆU CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT CHO CĂN NHÀ CỦA MÌNH NHÉ !

Bài viết khác
CHỦ NHÀ CẦN BIẾT ĐIỀU NÀY TRƯỚC KHI XÂY DỰNG NHÀ PHỐ TẠI TP. HCM
Tình hình xây dựng nhà phố tại TP. HCM sau dịch sẽ sôi động trở lại, nhiều chủ nhà đã chuẩn bị và nghiên cứu nhiều phương án để tạo dựng tổ ấm mới cho gia đình. Trước khi thi công phần thô cho ngôi nhà bạn cần phải nắm chắc các thông tin bổ ích dưới đây nhé.
Các chi phí phát sinh khi xây nhà ít ai lường trước
Để xây dựng một ngôi nhà đẹp đúng với sở thích, đáp ứng nhu cầu sử dụng đòi hỏi chủ đầu tư phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Tuy nhiên, chi phí xây nhà, đặc biệt các chi phí phát sinh là điều hầu hết các chủ đầu tư đều không thể dự trù chính xác được.
THIẾT KẾ NHÀ VỆ SINH DƯỚI GẦM CẦU THANG SÁNG TẠO VÀ TIỆN NGHI
Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là xu hướng thiết kế lấp đi khoảng trống trong nhà. Có thể nói, gầm cầu thang là nơi dễ lãng quên nhất trong nhà. Khoảng trống dưới gầm cầu thang này tuy không bé nhưng lại khó bày biện trang trí hay sử dụng vào công năng quan trọng nào đó. Tuy nhiên nó có thể trở thành nhà vệ sinh phụ của gia đình. Đây được xem là một cách phổ biến giúp không gian trở nên hữu ích hơn. Khiến khoảng trống dưới gầm cầu thang trở thành một không gian vừa độc đáo, vừa tiện dụng.
CÙNG SAIGON DESIGN DẪN ĐẦU XU HƯỚNG NỘI THẤT TẠI ECOCITY PREMIA BUÔN MA THUỘT
Với kinh nghiệm và uy tín đã được khẳng định bằng nhiều dự án thiết kế và thi công nội thất tại EcoCity Premia, cùng với chất lượng vượt trội và sự thấu hiểu nhu cầu khách hàng, Saigon Design chia sẻ các xu hướng nội thất đang dẫn đầu tại khu đô thị đẳng cấp bậc nhất Buôn Ma Thuột.
10 MẪU SOFA NHỎ ĐẸP CHO PHÒNG KHÁCH ĐÁNG THAM KHẢO
Bên cạnh việc thiết kế, lựa chọn nội thất đóng một vai trò không nhỏ để tạo nên một phòng khách đẹp. Dưới đây là những mẫu sofa nhỏ đẹp cho phòng khách hot nhất trên thị trường hiện nay.


BUILD YOUR HAPPY SPACE

Saigon Design sở hữu đội ngũ KTS, KS, hàng trăm công nhân lành nghề cùng nhiều trang thiết bị hiện đại. Chúng tôi tự hào là nhà tư vấn, thiết kế và thi công cho nhiều công trình trên cả nước với chi phí cạnh tranh.Trụ sở: 54 Đường số 6, KDC Cityland Park Hills, P.10, Q.Gò Vấp 

VP Đắk Lắk: 380 - 382 Nguyễn Chí Thanh, P. Tân An, TP. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk

Điện thoại: 0902 774 779 (Mr Phương) - 0938 395 385 (Mr Sơn)

Email: info@saigondesign.com.vn

Website: www.saigondesign.com.vn

XEM BÁO GIÁ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ TRỌN GÓI: TẠI ĐÂY

Copyright @2019 SAIGON DESIGN. All right reserved.