Thị trường ngày 31/3: Giá dầu lao dốc xuống 18 năm, cao su và bông thấp nhất hơn 1 thập kỷ

Giá hàng hóa đồng loạt giảm trong phiên vừa qua do lo ngại nhu cầu giảm do các chính phủ trên toàn cầu thực hiện các biện pháp kiềm chế người dân di chuyển để hạn chế lây nhiễm virus corona.

Mới đây nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/3 gia hạn nhân dân kéo dài thời gian giữ khoảng cách xã hội ít nhất cho đến 30/4. Chỉ số giá hàng hóa CRB Index đã giảm 1,77% trong phiên 30/3, xuống 129,18. Như vậy, chỉ trong vòng một tháng, chỉ số này đã mất 1/4 giá trị.

Dầu xuống thấp nhất kể từ 2002

Giá dầu Brent trong phiên vừa qua trở nên rẻ nhất trong vòng gần 18 năm, còn dầu thô Mỹ xuống dưới 20 USD/thùng khi nỗi lo sợ gia tăng rằng dịch virus corona trên toàn cầu có thể kéo dài nhiều tháng khiến nhu cầu nhiên liệu sẽ còn giảm hơn nữa.

Bên cạnh đó, việc thị trường tháng tới dự kiến sẽ ‘tràn ngập’ dầu đến từ Saudi Arabia và Nga, giữa bối cảnh các nước sản xuất và các nhà vận tải sắp hết chỗ chứa dầu do nhu cầu không ngừng đi xuống càng gây áp lực giảm giá cho mặt hàng dầu mỏ.

Kết thúc phiên giao dịch 30/3, dầu Brent giảm 2,17 USD (8,7%) xuống 22,76 USD/thùng, mức thấp chưa từng có kể từ tháng 11/2002; dầu Tây Texas giảm 1,42 USD, tương đương 6,6%, xuống 20,09 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 2/2002. Trong phiên có lúc WTI xuống dưới 20 USD/thùng.

Dịch Covid-19 dự báo có thể khiến nhu cầu nhiên liệu trên toàn thế giới giảm ít nhất 20% do các Chính phủ có lệnh hạn chế nghiêm ngặt sự di chuyển của người dân để kiềm chế virus lây lan.

Giữa bối cảnh đó, cuộc chiến giá cả giữa Saud Arabia và Nga xảy ra từ đầu tháng 3 này sau khi thỏa thuận hạn chế nguồn cung của OPEC+ bị ‘sụp đổ".

Vàng tăng giá

Giá vàng giao ngay đi lên trong phiên vừa qua sau khi Mỹ gia tăng việc cách ly người dân để ngăn chặn virus corona, gây lo ngại kinh tế nước này có thể suy yếu nghiêm trọng, khiến nhà đầu tư chuyển hướng sang những tài sản an toàn như vàng.

Cuối phiên giao dịch, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.618 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 4/2020 giảm 0,2% xuống 1.622 USD/ounce. Tính từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng 6,8%, là quý tăng giá thứ 6 liên tiếp. Còn tính từ đầu tháng 3 tới nay, giá cũng tăng 2,2%, mặc dù trải qua nhiều phiên biến động rất mạnh.

Người phụ trách hoạtđộng giao dịch kim loại cơ bản và kim loại quý của BMO, ông Tai Wong nhận định giá vàng sẽ còn tiếp tục được hưởng lợi bởi những chính sách cách ly để kiểm soát virus, ít nhất từ nay đến 30/4, và trong giai đoạn đó, giá chắc chắn sẽ duy trì khoảng 1.600 – 1.610 USD/ounce.

Khí gas thấp kỷ lục

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên thị trường Châu Á đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào ngày 30/3/2020 do nhu cầu yếu trên toàn cầu, trong bối cảnh nhu cầu của một số quốc gia, trong đó có Ấn Độ, giảm sút do lĩnh vực công nghiệp đình trệ.

Giá LNG giao tới thị trường Đông Bắc Á giảm xuống 2,622 USD/đơn vị nhiệt Anh (mmBtu). Đây là mức thấp kỷ lục mới. Cách đây 2 tuần, ngày 14/3, giá LNG đã chạm mức thấp kỷ lục 2,713 USD/mmBtu. Kể từ đó, giá vẫn tiếp tục xu hướng giảm do nhu cầu sa sút từ phía Trung Quốc – nước nhập khẩu LNG lớn thứ 2 thế giới.

Tuần này, giá giảm sâu thêm nữa sau khi các nhà nhập khẩu Ấn Độ tuyên bố ‘bất khả kháng’ trong việc nhập khẩu do lệnh phong tỏa toàn quốc. Điều này xảy ra giữa lúc nhu cầu ở Châu Âu cũng sụt giảm do tình hình dịch bệnh đang rất căng thẳng. Thị trường LNG thế giới trở nên dư thừa nguồn cung.

Giá dầu giảm càng gây áp lực lên LNG. Hầu hết các hợp đồng LNG kỳ hạn xa của thị trường Châu Á đều có liên quan đến giá dầu. Giá dầu Brent ngày 30/3 có lúc đã giảm xuống mức thấp nhất 18 năm.

Than giảm giá

Trong tuần qua, giá than nhiệt tại Trung Quốc giảm sút. Hợp đồng tham chiếu cho các cảng biển chủ chốt ở miền Bắc Trung Quốc (Chỉ số Bohai-Rim Steam-Coal Price Index (BSPI) – ngày 27/3 đã giảm xuống 551 CNY (khoảng 77,8 USD)/tấn, thấp hơn 4 CNY so với một tuần trước đó.

Nhôm thấp nhất 4 năm

Giá nhôm vừa chạm mức thấp nhất trong vòng 4 năm do lo ngại việc các nhà máy trên toàn cầu đóng cửa lâu dài sẽ khiến nhu cầu các kim loại công nghiệp giảm mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch vừa qua, giá nhôm kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 1,1% xuống 1.529 USD/tấn. Lúc đầu phiên vừa qua, kim loại này – được sử dụng phổ biến trong ngành vận tải và bao bì – có lúc chỉ 1.526,5 USD/tấn, thấp nhất kể từ tháng 4/2016.

Doanh số bán ô tô ở Trung Quốc – thị trường xe hơi lớn nhất thế giới – đã giảm trong tháng 2 vừa qua do người tiêu dùng không ra khỏi nhà. Các hãng sản xuất ô tô cũng đang phải dừng hoạt động ở các nhà máy trên toàn Châu Âu và Mỹ.

Quặng sắt giảm

Giá quặng sắt trên cả 2 thị trường Trung Quốc và Singapore đều giảm trong phiên giao dịch vừa qua do giới đầu tư nghi ngờ về hiệu quả của những chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn trên toàn cầu, cho rằng không đủ để vực dậy nền kinh tế thế giới đang tổn thương nghiêm trọng bởi dịch Covid-19.

Trên sàn Đại Liên, quặng sắt kỳ hạn tháng 5 giá giảm 2,3% xuống 645,5 CNY (90,95 USD)/tấn vào cuối phiên, sau khi có lúc giảm 3,3% trong cùng ngày. Quặng sắt kỳ hạn tháng 4 trên sàn Singapore giảm 2,9% cũng trong phiên vừa qua.

Nỗi lo về nhu cầu yếu cũng ảnh hưởng tới giá thép tại Trung Quốc – nơi chiếm hơn một nửa tổng sản lượng thép thế giới và là nước xuất khẩu kim loại đen hàng đầu thế giới. Thép cây trên sàn Thượng Hải giảm 1,5% trong khi thép cuộn cán nóng giảm 1,5% trong phiên vừa qua. Thép không gỉ giảm 1%.

Hai nhà kinh tế Prakash Sakpal và Nicholas Mapa của hãn ING nhận định: "Nhiều nơi trên khắp thế giới phong tỏa, giá hàng hóa đã giảm sâu, dự báo các tài sản rủi ro cũng sẽ giảm giá trong tuần này khi virus corona tiếp tục lây lan nhanh chóng.

Bông chạm đáy gần 11 năm

Giá bông trên sàn giao dịch liên lục địa ICE lao dốc chạm mức thấp nhất 11 năm trong phiên giao dịch vừa qua vì lo ngại nhu cầu sụt giảm sau khi Mỹ mở rộng các biện pháp cách ly xã hội cho đến cuối tháng 4.

Kết thúc phiên này, giá bông kỳ hạn tháng 5/2020 giảm 1,37 US cent, tương đương 2,67%, xuống 49,96 US cent/lb. Đầu phiên có lúc giá chỉ 48,8 US cent, thấp nhất kể từ tháng 4/2009.

Giá cao su thấp nhất hơn 1 thập kỷ

Giá cao su phiên vừa qua giảm mạnh. Trên sàn giao dịch Tokyo (TOCOM), giá chạm mức thấp kỷ lục trong vòng 11 năm do virus corona lây lan mạnh mẽ trên toàn thế giới, làm gia tăng nỗi lo nhu cầu sẽ chậm lại, thúc đẩy làn sóng bán cao su diễn ra mạnh mẽ. Hợp đồng kỳ hạn tháng 9/2020 trên sàn TOCOM giá giảm 5,4 JPY (3,6%) trong phiên vừa qua, xuống 144,2 JPY (1,3 USD)/kg vào lúc đóng cửa phiên 30/3, trong phiên có lúc xuống chỉ 143 JPY, thấp chưa từng có kể từ tháng 3/2009.

Đường giảm do dự báo dư thừa trong vụ 2020/21

Giá đường thô kỳ hạn trên sàn ICE kết thúc phiên giao dịch vừa qua giảm do có dấu hiệu cho thấy thị trường đường sẽ chuyển từ thiếu hụt thành dư thừa trong năm 2020/21. Kết thúc phiên, đường thô kỳ hạn tháng 5 giảm 37 US cent (3,3%) xuống 10,73 US cent/lb.

Tuy nhiên, giá đường trắng giao cùng kỳ hạn tăng 5,4 USD (1,5%) lên 356,10 USD/tấn, một phần lý do tăng bởi lo ngại lệnh phong tỏa toàn quốc 21 ngày của Ấn Độ có thể khiến xuất khẩu đuồng trắng của nước này sụt giảm.

Giá dầu thô giảm mạnh có thể khiến khu vực Trung Nam Brazil – nơi sản xuất đường chính của nước này – chuyển hướng sang sản xuất đường nhiều hơn là sản xuất ethanol, sẽ khiến thị trường đường chuyển hướng sang dư thừa.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 31/3

Thị trường ngày 31/3: Giá dầu lao dốc xuống 18 năm, cao su và bông thấp nhất hơn 1 thập kỷ - Ảnh 2.

Minh Quân - Theo Trí thức trẻ

Bài viết khác
Lượng xi măng tiêu thụ nội địa tăng, giá ổn định trong tháng 4
Lượng tiêu thụ xi măng trong tháng 4 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ổn định, tuy nhiên, trong khi tiêu thụ xi măng nội địa tăng thì xuất khẩu lại có xu hướng giảm.
THẾ GIỚI Số ca tử vong mới trong ngày ở Italy đã vượt Trung Quốc
Đông Phong 06:07 06/03/2020 5Số người tử vong vì virus corona tại Italy đã tăng thêm 41 trường hợp trong 24 giờ qua ở Italy, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 148.
Lương 1 tháng từ 30 triệu còn 2 triệu, nhân sự ngành du lịch kêu trời vì Corona
Sự bùng phát của dịch virus Corona đã gây ảnh hưởng lớn đối với ngành du lịch nước ta. Một loạt các tour du lịch bị hủy bỏ khiến nhiều công ty, đơn vị lữ hành lao đao, thiệt hại nặng nề, thậm chí phải cho nhân viên nghỉ việc vì không có doanh thu.
Giá nhà đất có thể giảm trong 6-12 tháng tới
Giá nhà đất trong thời gian tới được đánh giá sẽ chững lại, những nhà đầu tư ôm hàng có thể phải giảm giá để tìm cách đẩy hàng nhằm giải quyết khoản nợ.
TT Trump cấm toàn bộ di chuyển từ châu Âu tới Mỹ trong 30 ngày
Sơn Trần08:10 12/03/2020Tổng thống Trump tuyên bố cấm toàn bộ di chuyển từ các nước châu Âu tới Mỹ trong 30 ngày giữa diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch Covid-19


BUILD YOUR HAPPY SPACE

Saigon Design sở hữu đội ngũ KTS, KS, hàng trăm công nhân lành nghề cùng nhiều trang thiết bị hiện đại. Chúng tôi tự hào là nhà tư vấn, thiết kế và thi công cho nhiều công trình trên cả nước với chi phí cạnh tranh.Trụ sở: 54 Đường số 6, KDC Cityland Park Hills, P.10, Q.Gò Vấp 

VP Đắk Lắk: 380 - 382 Nguyễn Chí Thanh, P. Tân An, TP. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk

Điện thoại: 0902 774 779 (Mr Phương) - 0938 395 385 (Mr Sơn)

Email: info@saigondesign.com.vn

Website: www.saigondesign.com.vn

XEM BÁO GIÁ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ TRỌN GÓI: TẠI ĐÂY

Copyright @2019 SAIGON DESIGN. All right reserved.