Năm 2020, nguồn vốn đổ vào bất động sản vẫn dồi dào

Với Thông tư 22, động thái của Ngân hàng Nhà nước là tiếp tục kiểm soát tín dụng bất động sản. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia tại hội thảo “Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức, trong năm 2020, nguồn vốn đổ vào bất động sản vẫn dồi dào.

Bất động sản đón dòng vốn tích cực

Tại hội thảo, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho biết thị trường bất động sản 2019 và 2020 tiếp tục đón dòng vốn tích cực. Dòng vốn này đa dạng, đến từ 5 nguồn: 

Nguồn vốn thứ nhất là vốn tín dụng, theo NHNN, vốn tín dụng cho bất động sản vẫn đang tăng khá tốt, khoảng 14,6% tính đến hết tháng 9/2019 (so với mức tăng tín dụng chung là 9,4%). Trong đó, cho vay kinh doanh bất động sản tăng khoảng 5,5% với tổng dư nợ khoảng 550 ngàn tỷ đồng (chiếm khoảng gần 7% tổng dư nợ của toàn bộ nền kinh tế); cho vay để mua nhà, sửa nhà tăng 19,6%, chiếm khoảng 11,8% tổng dư nợ toàn bộ nền kinh tế.

Nguồn vốn thứ hai là đầu tư nước ngoài (FDI), tổng nguồn vốn đăng kí và góp vốn là 4,8 tỷ USD (chiếm 15% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam). Trong đó, đăng ký mới và bổ sung vào khu vực bất động sản đạt khoảng 2,86 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đăng ký mới.

Nguồn vốn thứ ba là tư nhân, 11 tháng đầu năm có 16 nghìn doanh nghiệp xây lắp thành lập mới, tăng 2%; 7,3 nghìn doanh nghiệp bất động sản thành lập mới, vốn tăng 27,5%. 

Nguồn vốn thứ tư là trái phiếu doanh nghiệp, 11 tháng đầu năm 2019, tổng trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành đạt 237.000 tỷ đồng, riêng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đạt 71.000 tỷ đồng. Đây là một nguồn vốn quan trọng của thị trường bất động sản. 

Nguồn vốn thứ năm là Fintech (công nghệ tài chính). Trên thực tế, hiện Fintech mới chỉ dừng lại ở việc thanh toán nhưng xa hơn, fintech sẽ có vai trò trong việc huy động vốn vào đầu tư bất động sản hoặc góp phần tạo nên hệ sinh thái bất động sản. 

Hội trường lớn nhiều người ngồi trên các hàng ghế hình chữ U quanh sân khấu.
Nhiều vấn đề về dòng vốn cho thị trường bất động sản được các chuyên gia thảo luận tại hội thảo

Trong các nguồn vốn trên, bà Nguyễn Hồng Vân, giám đốc thị trường JLL Hà Nội đánh giá cao nguồn vốn FDI. Sau lĩnh vực chế biến, chế tạo, bất động sản là lĩnh vực có vốn đầu tư nước ngoài lớn thứ 2. Trong năm 2019, bất động sản công nghiệp là loại hình thu hút FDI lớn nhất, chiếm đến 69% tổng nguồn vốn FDI. Đáng chú ý, Hồng Kông đang giữ vị trí quán quân về FDI vào Việt Nam, trong khi những năm trước vị trí này thuộc về Hàn Quốc hoặc Nhật Bản. 

Bà Vân cho rằng dòng vốn ngoại sẽ mang đến nhiều tác động tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam bởi các nhà đầu tư ngoại sẽ không chỉ mang theo nguồn vốn mà còn là kinh nghiệm trong đầu tư, xây dựng và phát triển dự án. 

Nguồn vốn ngân hàng vẫn áp đảo

Dù thị trường bất động sản đón nhận “đa dạng hóa” dòng vốn nhưng nguồn vốn từ tín dụng ngân hàng vẫn đang đóng vai trò chủ đạo. Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho hay, hiện nguồn vốn ngân hàng đang chiếm đến 60% dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản, 40% còn lại là đến từ FDI, tư nhân, trái phiếu doanh nghiệp. Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng xu thế áp đảo của dòng vốn ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục trong năm 2020. 

Mới đây nhất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục ban hành Thông tư 22, với nội dung sẽ siết lại các hoạt động của ngân hàng theo hướng “an toàn hơn”. Theo đó, thông tư 22 quy định rõ lộ trình tỷ lệ sử dụng vốn huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Theo đó, từ 1/1/2020 đến 30/9/2020 tỷ lệ này là 40%; từ 1/10/2020 đến 30/9/2021 là 37%; từ 1/10/2021 đến 30/9/2022 là 34% và kể từ 1/10/2022 sẽ giảm xuống còn 30%. 

Như vậy, với thông tư này, việc cho vay trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục bị hạn chế, hệ số rủi ro cho vay kinh doanh bất động sản tăng từ 150% lên 200%. Tuy nhiên, ông Lực cho rằng thông tư này là cần thiết để định hướng tín dụng vào những chỗ bất động sản gắn với thực tiễn, hạn chế hoạt động đầu cơ. Thông tư 22 cũng sẽ giúp thị trường trở nên lành mạnh khi khuyến khích cho vay xây và sửa chữa nhà. 

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho biết khoảng 3 năm nay thị trường ngân hàng ổn định. Đáng chú ý, khối ngân hàng thương mại năng lực tài chính tăng gấp đôi, đạt mức bình quân của Đông Nam Á với tỷ lệ lãi ròng trên vốn tăng cao. Ông Nghĩa khẳng định sự ổn định này sẽ không tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản. 

Ông Nghĩa không phủ nhận việc chính sách của Ngân hàng Nhà nước là có kiểm soát và thắt chặt với bất động sản nhưng cho rằng mức độ thắt này còn khá “lỏng”. Ông Nghĩa nhấn mạnh, cần phải coi trọng dòng vốn ngân hàng vào bất động sản bởi dòng vốn ngân hàng là dài hạn, đảm bảo cho ngân hàng và bất động sản phát triển một cách vững chắc.

Theo An An - batdongsan.com.vn

Bài viết khác
Đại dịch virus Corona: Số ca tử vong tăng lên 361 người
Theo Bộ Y tế, đến 6 giờ, ngày 3/2/2020, dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới khiến gần 17.000 người mắc.
TPHCM: Chuẩn bị trình HĐND TPHCM đầu tư hàng loạt dự án xây dựng hạ tầng giao thông quy mô lớn
UBND TPHCM vừa giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ điều chỉnh các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại nhiều dự án đầu tư công, trong đó tập trung phần lớn vào một số công trình giao thông quy mô khá lớn.
Cúm mùa khiến 6.600 người chết ở Mỹ trong vài tháng: Vì sao dân Mỹ thờ ơ hơn virus Corona?
Virus cúm khiến ít nhất 6.600 người chết ở Mỹ trong mùa đông năm nay, nhưng nó hoàn toàn không được chú ý như khi đối phó với dịch bệnh virus Corona.
Sáng đầu tuần, giá vàng tăng vọt 1 triệu đồng/lượng, lại vượt mốc 56 triệu đồng/lượng
Mở cửa sáng nay (27/7), giá vàng trong nước tăng mạnh 0,8-1 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới "nhảy vọt", sắp phá mốc lịch sử năm 2011.
Quyết sách chưa có tiền lệ trong giai đoạn cao điểm chống dịch
Hoài Thu 05:50 25/03/2020 12Bước vào giai đoạn cao điểm của cuộc chiến chống dịch Covid-19, Chính phủ cùng các địa phương đã ban hành hàng loạt quyết sách, chỉ đạo quyết liệt.


BUILD YOUR HAPPY SPACE

Saigon Design sở hữu đội ngũ KTS, KS, hàng trăm công nhân lành nghề cùng nhiều trang thiết bị hiện đại. Chúng tôi tự hào là nhà tư vấn, thiết kế và thi công cho nhiều công trình trên cả nước với chi phí cạnh tranh.Trụ sở: 54 Đường số 6, KDC Cityland Park Hills, P.10, Q.Gò Vấp 

VP Đắk Lắk: 380 - 382 Nguyễn Chí Thanh, P. Tân An, TP. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk

Điện thoại: 0902 774 779 (Mr Phương) - 0938 395 385 (Mr Sơn)

Email: info@saigondesign.com.vn

Website: www.saigondesign.com.vn

XEM BÁO GIÁ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ TRỌN GÓI: TẠI ĐÂY

Copyright @2019 SAIGON DESIGN. All right reserved.